CNVCLĐ TỈNH PHÚ THỌ THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG 70 NĂM NGÀY THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN PHÚ THỌ (09/10/1947 - 09/10/2017)
Chuyển từ chỉ đạo hành chính sang hành động
Cập nhật lúc: 9:48 AM, ngày 11/08/2016

 

      Sáng 9.8, Tổng LĐLĐVN tổ chức Hội thảo về đổi mới tổ chức và hoạt động CĐ Việt Nam trong tình hình mới. Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường; Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải và Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có các đồng chí nguyên lãnh đạo Tổng LĐLĐVN và các cán bộ CĐVN.

 

Đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - phát biểu tại hội thảo. Ảnh: QUẾ CHI

 

     Xây dựng đề án đổi mới

     Theo Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải, hiện nay, CĐVN cần phát triển mạnh mẽ hơn để đảm đương tốt nhiệm vụ do Hiến pháp 2013 quy định và những định hướng lớn theo Nghị quyết Đại hội XII Đảng Cộng sản VN hoạch định.

 

      Mặt khác, việc ký kết, thực hiện cam kết các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tác động nhiều mặt đến CĐVN. Trước tình hình mới trên, Đảng đoàn Tổng LĐLĐVN xây dựng đề án “Đổi mới tổ chức và hoạt động CĐ trong giai đoạn hiện nay”.

 

     Mục tiêu của đề án là giữ vững số lượng đoàn viên, không ngừng phát triển đoàn viên trong các thành phần kinh tế bằng chất lượng hoạt động CĐ; sự tự nguyện, tự giác tham gia tổ chức và hoạt động CĐ của đoàn viên; tinh thần trách nhiệm và sự tiến công của đội ngũ CBCĐ; sự góp sức của cả hệ thống chính trị; sự ủng hộ của người sử dụng LĐ...

 

     Đề án tập trung đổi mới ở 8 vấn đề: Đổi mới tổ chức và hoạt động CĐ các cấp theo hướng lấy đoàn viên và NLĐ làm đối tượng hoạt động; nâng cao lợi ích cho đoàn viên từ hoạt động CĐ; đổi mới nhiệm vụ của các cấp CĐ; trọng tâm đổi mới tổ chức CĐ ở khu vực ngoài nhà nước, CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở, CĐCS; nâng cao đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách; cơ cấu lại nguồn lực tài chính; đổi mới phương thức chỉ đạo theo hướng phục vụ của CĐ cấp trên đối với CĐ cấp dưới; tạo sự thống nhất nhận thức về đổi mới tổ chức và hoạt động CĐ đối với hệ thống chính trị; người sử dụng LĐ và đội ngũ cán bộ CĐ.

 

       “Cán bộ CĐ phải thở hơi thở của NLĐ”

      Phát biểu tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, trong tình hình mới, CĐVN cần đặt chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ lên hàng đầu.

 

      Đồng chí Cù Thị Hậu - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cho biết, đó là chức năng số 1 của CĐVN, nếu làm tốt, NLĐ sẽ tự có nhu cầu tham gia tổ chức CĐVN. Đồng chí Nguyễn Đình Thắng - nguyên Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - bày tỏ, chức năng này đã được quy định, nhưng trong thực tế vẫn xảy ra nhiều vụ vi phạm, xâm hại đến quyền lợi của NLĐ. Chính vì vậy, tổ chức CĐ cần tập trung, quyết liệt để giải quyết, coi đây là nhiệm vụ quan trọng nhất.

 


 

Chị Hoàng Thị Nguyệt (đứng) - Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Vina Nano Hightech (Bắc Giang) - là một cán bộ CĐCS giỏi, luôn sâu sát người lao động. Ảnh: T.HOÀNG

 

       Đồng chí Đặng Ngọc Chiến - nguyên Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cho rằng, phải lấy việc bảo vệ quyền lợi NLĐ vừa là mục tiêu, vừa là phương thức hoạt động xuyên suốt, đấu tranh trong khuôn khổ pháp luật để bảo vệ quyền lợi vật chất, tinh thần sát sườn của đoàn viên.

 

      Để làm tốt chức năng trên, vai trò của cán bộ CĐ là rất quan trọng. Theo đồng chí Nguyễn Đình Thắng - nguyên Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cần quan tâm bồi dưỡng cán bộ CĐCS, đặc biệt là kỹ năng thương lượng, đối thoại; rèn luyện bản lĩnh để có được những điều khoản có lợi cho NLĐ. “CBCĐ phải nhận thức đúng chức năng của mình là đại diện quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ và không ngừng sáng tạo, đổi mới sâu sắc, toàn diện, đồng thời phải nhiệt tình, tâm huyết, bản lĩnh với NLĐ” - đồng chí Nguyễn Đình Thắng bày tỏ quan điểm.

 

      Đồng chí Đặng Ngọc Tùng - nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cho rằng, “làm CBCĐ phải thở hơi thở của NLĐ” và cần chú trọng khâu tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng CBCĐ.

 

      Đóng góp về đổi mới phương thức hoạt động, đồng chí Đặng Quang Điều - Trưởng ban Chính sách kinh tế xã hội và Thi đua khen thưởng (Tổng LĐLĐVN) - cho rằng, cần chuyển đổi phương thức từ chỉ đạo hành chính sang chỉ đạo hỗ trợ, tư vấn. Đồng chí Hoàng Minh Chúc - nguyên Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cũng cho rằng, cần củng cố CĐCS, CĐ cấp huyện để phục vụ đoàn viên, NLĐ được tốt hơn…

 

      Đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - đánh giá: Các ý kiến của các đồng chí nguyên là lãnh đạo của tổ chức CĐ và các CBCĐ tại hội thảo đều rất tâm huyết và thẳng thắn, đề cập đến nhiều khía cạnh góp ý cho đề án. Tổng LĐLĐVN sẽ tiếp thu để hoàn thiện đề án trong thời gian tới.

Theo Báo Lao động

 

 


Các tin khác:

Thư chúc mừng năm mới 2018 của Chủ tịch Tổng LĐLĐVN

Ban chấp hành Tổng LĐLĐVN tổng kết hoạt động công đoàn năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018

LĐLĐ tỉnh – Công An tỉnh: Ký kết quy chế phối hợp trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh

Cẩm Khê: Công ty TNHH YI DA Việt Nam tổ chức Hội Nghị Thành lập CĐCS

Đại hội Công đoàn Hạ Hòa khóa VIII, nhiệm kỳ 2018 -2023

Nhà Văn Hóa Lao động: Giao lưu văn nghệ “Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân Mậu Tuất 2018”

Phát động cuộc thi sáng tác về Công nhân lao động Phú Thọ trong thời kỳ đổi mới”

Đại hội điểm Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Phú Thọ lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2018 - 2023

LĐLĐ tỉnh: Sắp xếp, ổn định cán bộ CĐCS Công ty thương mại Vina Kyung Seung

Gặp mặt, vinh danh 70 gia đình nhà giáo - Cựu giáo chức tiêu biểu

 
 
QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO
CV “Vv phát biểu ý kiến tại hội nghị ký kết kế hoạch phối hợp với Công an tỉnh ”
VIDEO CLIP
MUSIC
THƯ VIỆN ẢNH
CÔNG NHÂN LAO ĐỘNG CHÀO MỪNG 70 NĂM NGÀY THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN PHÚ THỌ

LỄ KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN PHÚ THỌ

Biểu Dương điển hình tiên tiến trong CNVCLĐ giai đoạn 2010 - 2015

PHÚ THỌ NHỮNG LẦN ĐƯỢC ĐÓN BÁC HỒ VỀ THĂM

LỄ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG ĐỘC LẬP HẠNG NHÌ VÀ KỶ NIỆM 85 NĂM CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM


Xem tất cả

 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG ĐOÀN ĐẤT TỔ
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH PHÚ THỌ

Giấy phép số:18/GP-TTĐT ngày 07/11/2014 do Sở Thông tin và Truyền thông Phú Thọ cấp.

Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Thị Hồng Lâm - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành - Trưng Vương - Việt Trì - Phú Thọ.
  Điện thoại: (0210) 3846 482; Email: congdoandatto@gmail.com